Tin tức

Kỳ vọng sáng tạo nên biểu tượng mới của Đông Nam Á

06/05/2024

Sự tham gia của các tư vấn hàng đầu thế giới được kỳ vọng sáng tạo nên biểu tượng mới của Đông Nam Á

Là công trình điểm nhấn của toàn bộ dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội (NHSC), liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư, Tháp Tài chính 108 tầng sau khi hoàn thành sẽ trở thành biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội và sẽ là một trong những công trình điểm nhấn hàng đầu Đông Nam Á.

Dự kiến khi hoàn thành, Tháp Tài chính sẽ là tòa tháp cao nhất Việt Nam với 108 tầng và là một trong những tòa nhà cao nhất khu vực Đông Nam Á. Công trình là một siêu tổ hợp hiện đại, mang tầm cỡ quốc tế tại vị trí cửa ngõ kết nối sân bay quốc tế Nội Bài và thành phố Hà Nội với nhiều chức năng như văn phòng, thương mại, khách sạn, du lịch… trở thành điểm nhấn về cảnh quan đô thị, góp phần thúc đẩy nền kinh tế và mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư và trở thành biểu tượng cho sự phát triển của Hà Nội và Việt Nam.

Với vai trò quan trọng đó, chủ đầu tư đã tổ chức cuộc thi tuyển Phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng nhằm tìm kiếm những ý tưởng thiết kế kiến trúc sáng tạo, độc đáo, đáp ứng tầm nhìn và mục tiêu của dự án, phù hợp với yêu cầu phát triển đô thị hiện đại, đồng bộ, áp dụng những tính năng thông minh cùng công nghệ tiên tiến nhất của thế giới, tạo nên biểu tượng xứng tầm cho kỷ nguyên phát triển của huyện Đông Anh, của Thủ đô Hà Nội và của cả Việt Nam. Các thành viên của Hội đồng thi tuyển là các lãnh đạo, các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và quốc tế trong các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch đô thị và kiến trúc.

Bốn đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc hàng đầu thế giới gồm Skidmore, Owings & Merrill (Hoa Kỳ), Gensler (Hoa Kỳ), Farrells (Anh) và Pelli Clarke & Partners (Hoa Kỳ) đều là những tên tuổi hàng đầu thế giới tạo nên những tác phẩm kiến trúc cao nhất, nổi bật nhất được coi là kỳ quan mới của thế giới và là những biểu tượng mới cho các quốc gia và lãnh thổ như Burj Khalifa 163 tầng (Các tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất), Tháp Thượng Hải 128 tầng (Trung Quốc), Tháp CITIC 115 tầng (Trung Quốc), Tháp đôi Petronas 88 tầng (Malaysia)…

Các tòa tháp trở thành biểu tượng cấp quốc gia và thế giới do 4 tên tuổi 
hàng đầu thế giới thiết kế.

Là thành viên Hội đồng thi tuyển, ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng bày tỏ kỳ vọng về vai trò của dự án với sự phát triển chung của quy hoạch kiến trúc Thủ đô: “Tôi tin tưởng rằng công trình Tháp Tài chính không chỉ là điểm nhấn của dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội mà còn là biểu tượng mới thể hiện được sự văn minh, hiện đại của Hà Nội, một trong những Thủ đô ngàn năm văn hiến. Với quy mô công trình 108 tầng, có sự tham gia của những đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới, công trình này sẽ là một trong những công trình hàng đầu Đông Nam Á và của thế giới.

Hội đồng thi tuyển Cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp Tài chính 108 tầng – 
Dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, thành viên Hội đồng thi tuyển cho biết: “Tòa Tháp Tài chính 108 tầng chắc chắn sẽ trở thành một trong những biểu tượng phát triển của Thành phố Hà Nội. Đây là tòa tháp có kỹ thuật công nghệ rất cao, là công trình thông minh, công trình xanh, là công trình dự án trọng điểm của Thủ đô. Cuộc thi được kỳ vọng sẽ tìm ra phương án thiết kế với sự đột phá kiến trúc, có giá trị cao nhất về mỹ thuật, kỹ thuật để tòa Tháp Tài chính 108 tầng xứng đáng là một trong những tòa tháp cao nhất Đông Nam Á và có chất lượng hàng đầu thế giới hiện nay.”

Phối cảnh dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội.

Tòa tháp Tài chính 108 tầng là công trình điểm nhấn thuộc dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội do Công ty NHSC, liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư dự án là 4,2 tỷ USD trên tổng diện tích gần 272ha. 

Dự án không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn BRG mà còn là biểu tượng bền vững cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản với kỳ vọng hiện thực hóa một trung tâm đô thị đẳng cấp quốc tế dẫn đường cho kỷ nguyên mới của khu vực Đông Nam Á./.