Tin tức

Phát động cuộc thi Phương án kiến trúc Tháp 108 tầng

27/03/2024

Dự án Thành phố Thông minh thông báo thi tuyển phương án kiến trúc công trình Tháp 108 tầng

Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển thành phố Thông minh Bắc Hà Nội (NHSC), liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) với Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), phối hợp với Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam, tổ chức Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình Trung tâm tài chính, thương mại, hỗn hợp – Tháp 108 tầng tại dự án Thành phố Thông minh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo, đáp ứng yêu cầu đồng bộ, phát triển đô thị hiện đại, áp dụng những tính năng thông minh tạo nên công trình điểm nhấn mới cho Thủ đô Hà Nội, cho Việt Nam và cho cả khu vực.

 Phối cảnh dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội

Ý tưởng thiết kế sẽ nhấn mạnh hệ thống thương mại, dịch vụ, văn hóa gắn với các ga đường sắt đô thị, kết hợp các khu vực công trình đầu mối giao thông xây dựng không gian mở, quảng trường... Ngoài ra, công trình cần đảm bảo phòng cháy chữa cháy, hài hòa với các công trình văn hóa, biểu tượng, nghệ thuật đường phố... tạo lập không gian điểm nhấn trong đô thị, xứng đáng là biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển của huyện Đông Anh, của Thủ đô Hà Nội và của cả Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty NHSC cho biết: “Tòa Tháp 108 tầng là công trình điểm nhấn của dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội và toàn bộ trục Nhật Tân - Nội Bài, kết nối Thủ đô của Việt Nam với thế giới. Vì vậy, Công ty NHSC mong muốn các đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc hàng đầu của thế giới sẽ có những ý tưởng tuyệt vời nhất cho Tòa Tháp 108 tầng, một biểu tượng cho sự phát triển năng động và bền vững của Thủ đô, để Hà Nội xứng đáng là thành phố xanh, đẹp, hiện đại, một thành phố tiêu biểu, đáng sống trong khu vực và trên thế giới.” 

Tòa Tháp 108 tầng dự kiến sẽ trở thành một trong những tòa nhà cao nhất Đông Nam Á, có diện tích xây dựng hơn 30,5 nghìn m2 và có tổng diện tích sàn tầng nổi là hơn 320 nghìn m2, là một siêu tổ hợp công trình hiện đại, mang tầm cỡ quốc tế tại vị trí cửa ngõ kết nối sân bay quốc tế Nội Bài và thành phố Hà Nội với nhiều chức năng như văn phòng, thương mại, khách sạn, du lịch… trở thành điểm nhấn về cảnh quan đô thị, góp phần thúc đẩy nền kinh tế và mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư và trở thành biểu tượng cho sự phát triển của Hà Nội và Việt Nam.

Phối cảnh dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội

Cuộc thi sẽ có sự tham gia của các tập đoàn tư vấn thiết kế kiến trúc hàng đầu thế giới đến từ Hoa Kỳ, Anh Quốc… Đây là những tập đoàn thiết kế đã tham gia góp phần tạo nên những tòa tháp cao trên 80 tầng và nằm trong Top 20 tòa tháp cao nhất hiện nay trên toàn thế giới, những công trình đã và đang được coi là kỳ quan mới của thế giới và là biểu tượng của cả một quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hội đồng thi tuyển bao gồm các lãnh đạo và các chuyên gia hàng đầu quốc tế và Việt Nam đến từ Bộ Xây dựng, Thành phố Hà Nội, các Hội và các Viện hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch đô thị và kiến trúc tại Việt Nam. Hội đồng sẽ phải làm việc hết mình để lựa chọn phương án tốt nhất của biểu tượng mới cho sự phát triển của khu vực năng động, đổi mới và hiện đại nhất Thành phố Hà Nội này.

Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nằm tại huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội có quy mô 272 ha với tổng vốn đầu tư 4,2 tỷ USD do Công ty NHSC làm chủ đầu tư là một trong những dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản. 

Nằm tại cửa ngõ kết nối sân bay quốc tế Nội Bài và trung tâm Thành phố Hà Nội, đây là công trình trọng điểm của quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, trở thành biểu tượng mới của Thủ đô, giúp người dân tiếp cận được những tinh hoa công nghệ tiên tiến nhất thế giới, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, tạo dựng một thành phố phát triển bền vững, đem đến môi trường sống tiện nghi và an toàn.

Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội được xây dựng trên ý tưởng về một thành phố có môi trường và cộng đồng sinh sống thoải mái, do cư dân và các doanh nghiệp cùng tạo dựng. Để hiện thực hóa ý tưởng này, Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội đem đến 4 giá trị cốt lõi là “Tương lai”, “Kết nối”, “Vệ sinh”, “An toàn”. Bốn giá trị này được hiện thực hóa dựa trên hệ thống dịch vụ thế hệ mới được gọi là “6 giải pháp thông minh” bao gồm (1) Năng lượng thông minh, (2) Di chuyển thông minh, (3) Quản lý thông minh, (4) Đời sống thông minh, (5) Sức khỏe và Học tập thông minh và (6) Kinh tế thông minh.

Ban tổ chức đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ dự thi từ ngày 29/2 và dự kiến sẽ công bố phương án đoạt giải vào cuối tháng 5/2024.